Đau lưng - chứng bệnh khiến giới văn phòng khốn khổ

11/08/2017 17:00 GMT+7  Bệnh văn phòng từ lâu không còn là một từ khóa mới mẻ với nhiều người bởi số lượng người phải sống chung với loạ...

11/08/2017 17:00 GMT+7
 Bệnh văn phòng từ lâu không còn là một từ khóa mới mẻ với nhiều người bởi số lượng người phải sống chung với loại bệnh này ngày một gia tăng. Trong đó, chứng bệnh đau lưng là một trong những vấn đề nhức nhối của dân văn phòng hiện nay vì sự đau đớn, bất tiện khiến cho nhiều người khốn khổ.
 
Nguyên nhân gây nên chứng đau lưng

Việc làm văn phòng đòi hỏi người lao động phải ngồi hàng giờ trước máy tính trong một tư thế mà không hề di chuyển hay vận động. Điều này dẫn đến việc phải gồng mình trong thời gian dài khiến cho xương sống bị “quá tải”, các dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến hiện tượng đau lưng. Đồng thời, việc không vận động trong thời gian quá dài cũng khiến cho cột sống dễ bị chùn gây thoái hóa cột sống mà biểu hiện tiêu biểu chính là bệnh đau lưng.


Ngoài ra, việc luôn phải lặp đi lặp lại các hoạt động tương tự cũng khiến cho các cơ bị căng quá mức, các cơ bị chấn thương và gây ra hiện tượng mỏi, đau nhức lưng.

Hậu quả của chứng đau lưng

Chứng đau lưng là một trong những bệnh lý nguy hiểm trong số các bệnh văn phòng. Căn bệnh này gây nên nhiều hậu quả đối với người lao động như làm giảm năng suất lao động cũng như ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Người bệnh luôn ở trong trạng thái đau nhức, mệt mỏi vì thế không thể tập trung làm việc và làm giảm hiệu quả của công việc.

Đặc biệt, bệnh đau lưng kéo dài cũng sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống. Về lâu dài, chứng bệnh này có thể khiến người lao động luôn đau nhức lưng và không thể đứng thẳng được nữa.

Cần làm gì để phòng chống chứng đau lưng?

Đối với dân văn phòng, thật khó lòng để có thể áp dụng những bài tập thể chất nhẹ nhàng hay tránh hoàn toàn việc ngồi đúng một thư thế để ngăn ngừa chứng bệnh đau lưng. Tuy nhiên, có những lưu ý nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện để có thể phòng tránh chứng bệnh khó chữa này.

Đầu tiên là cần ngồi đúng tư thế khi làm việc. Bạn thường bỏ qua và xem nhẹ vấn đề này nhưng đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phòng chống bệnh đau lưng. Việc bạn ngồi ở các tư thế không đúng trong thời gian dài sẽ dẫn tới hiện tượng rối loạn xương và đau nhức.

Thứ hai, điều chỉnh khoảng cách giữa bàn và ghế thích hợp để có thể hỗ trợ cho công việc của bạn, giảm áp lực cho mắt cũng như sống lưng khi không phải cố rướn mình về phía trước.

Thứ ba, tìm một vị trí để chân thoải mái. Nhiều người vẫn sai lầm khi nghĩ rằng vị trí để chân không quan trọng và chỉ cần để miễn sao mình thấy thoải mái là được. Thực tế lại chỉ ra rằng bạn nên để chân ở khoảng cách vừa phải, sao cho hai đùi tạo thành đường thẳng song song với mặt đất. Việc làm này sẽ giúp cho quá trình lưu thông máu được diễn ra thuận lợi, dễ dàng.

Cuối cùng, hãy chú ý đứng dậy di chuyển nhẹ nhàng hoặc vươn vai để cơ thể bạn được hoạt động và giải tỏa áp lực cho xương sống cứ sau mỗi hai giờ đồng hồ. Việc ngồi nguyên một tư thế trong một thời gian dài khiến cho các cơ bị căng cứng, gây tê và đau nhức.


Bốn nguyên tắc trên là các yếu tố nên và cần được thực hiện mỗi ngày để các bệnh văn phòng không thể làm phiền cuộc sống của bạn.

Trịnh Thị Phương Thảo ( Vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 5630480262813800848

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item