Thế giới vượt 4 triệu ca nhiễm, Milan như bom hẹn giờ Covid-19

209/05/2020 07:18 GMT+7 Tiếp tục tấn công 212 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 4 triệu ...

209/05/2020 07:18 GMT+7
Tiếp tục tấn công 212 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 4 triệu người và cướp mạng sống của gần 276.000 người khác.

Số liệu trên được trang thống kê toàn cầu Worldometers đưa ra lúc 6h sáng ngày 9/5. Số bệnh nhân Covid-19 hồi phục đạt gần 1,38 triệu.
Ảnh: Reuters


Mỹ tiếp tục đứng đầu các nước bị đại dịch càn quét tàn khốc nhất thế giới khi ghi nhận 1,32 triệu ca dương tính và 78.500 ca tử vong. Đứng tiếp theo trong danh sách lần lượt là Tây Ban Nha, Italia, Anh và Nga.

Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence là Katie Miller, ngày 8/5, được xác định nhiễm virus corona chủng mới dù không có triệu chứng bệnh. Cô này là vợ của cố vấn hàng đầu cho Tổng thống Trump.

Ngay sau thông tin trên, chuyến bay của ông Pence đến Des Moines đã bị huỷ. Các thành viên trong nhóm của Phó Tổng thống gần đây có tiếp xúc với Katie Miller đều phải rời khỏi chiếc Không lực 2 tại căn cứ Andrews để đi kiểm tra sức khỏe.

Milan tựa bom hẹn giờ Covid-19

Thực trạng mọi người tụ tập tại các điểm nổi tiếng ở Milan bất chấp các quy định giãn cách xã hội chỉ ít ngày nới lỏng phong tỏa đã khiến một nhà virus học Italia cảnh báo thành phố này không khác gì một quả bom virus corona hẹn giờ, theo hãng tin RT.

Italia giảm bớt các biện pháp phong tỏa vào ngày 4/5 nhưng vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang và tôn trọng giãn cách xã hội, nhằm ngăn ngừa làn sóng lây nhiễm thứ 2. Nước này bắt đầu siết chặt phong tỏa vào 9/3 khi trở thành một trong những tâm dịch nóng nhất thế giới.

Tuy nhiên, những hình ảnh lan trên mạng xã hội và được truyền thông Italia đăng tải ngày 8/5 cho thấy nhiều nhóm đông người vẫn tụ tập vui chơi ở các kênh đào của Milan, phớt lờ quy định giãn cách và cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện.

Giáo sư Massimo Galli về các bệnh lây nhiễm ở Bệnh viện Sacco, Milan, tỏ ra lo lắng rằng thái độ như trên sẽ càng khiến những người nhiễm Covid-19 lây cho các cá nhân khỏe mạnh.

Ấn Độ điều tàu hải quân hồi hương công dân 

Ấn Độ bắt đầu đưa khoảng 750 công dân ở Maldives về nước. Nhóm này nằm trong số hàng trăm nghìn người Ấn Độ đang mắc kẹt trên khắp thế giới vì Covid-19.


Hai tàu hải quân đã được Ấn Độ điều tới Maldives như một phần chiến dịch hồi hương khoảng 15.000 công dân bị mắc kẹt tại 12 quốc gia sau khi Delhi cấm các chuyến bay đến vào cuối tháng 3 nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.

Có khoảng 27.000 công dân Ấn Độ đang sống ở Maldives và 4.000 trong số họ đã đăng ký hồi hương. Nhóm 750 người đầu tiên lên tàu hải quân INS Jalashwa ngày 8/5 để trở về thành phố cảng Kochi thuộc bang Kerala, miền nam Ấn Độ.

Mỹ mất hơn 20 triệu việc làm trong tháng 4

Bộ Lao động Mỹ, ngày 8/5, cho biết lệnh phong tỏa do Covid-19 đã "xóa sổ" 20,5 triệu việc làm tại nước này trong tháng 4, phá hủy gần như tất cả các vị trí được tạo ra ở thập niên trước đó trong nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Với con số nêu trên, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng qua tăng lên 14,7%, cao hơn nhiều so với đỉnh điểm cuối năm 2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và gấp nhiều lần mức 4,4% trong tháng 3.

Cùng ngày 8/5, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Fox News, khi được hỏi về số việc làm đã mất trong tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khẳng định tất cả việc làm đã mất sẽ sớm được khôi phục.

Thiếu vật tư y tế xét nghiệm Covid-19

Tình trạng này đang xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới, theo ông Giovanni Cattoli, người đứng đầu Phòng thí nghiệm y tế của Liên Hợp Quốc.

"Một số phòng thí nghiệm ở nhiều khu vực trên thế giới không có các thiết bị cần thiết. Họ không có các thuốc thử và quy trình đủ để chẩn đoán nhanh virus corona chủng mới", quan chức này nói.

Ông cho biết thêm, các loại thuốc thử hóa học để tiến hành xét nghiệm virus đang thiếu trầm trọng do nhu cầu gia tăng ở khắp toàn cầu. Ngay cả phòng thí nghiệm của Liên Hợp Quốc cũng đang phải gấp rút đặt mua thuốc thử và tìm kiếm những lựa chọn thay thế thuốc thử.


Thanh Hảo ( Vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 3674379960760141996

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item