U60, NSND Thanh Ngoan an vui bên chồng kém 7 tuổi

11/11/2020 05:03 GMT+7 "Tôi bằng lòng với việc mình không có nhà lầu xe hơi. Tôi không chạnh lòng, nếu chạnh lòng lúc nào cũng tủi h...

11/11/2020 05:03 GMT+7
"Tôi bằng lòng với việc mình không có nhà lầu xe hơi. Tôi không chạnh lòng, nếu chạnh lòng lúc nào cũng tủi hổ hay sao", NSND Thanh Ngoan nói.Gặp NSND Thanh Ngoan lúc nào cũng thấy chị cười, đôi môi hồng đào và ánh mắt sắc dao cau, sự sắc sảo, thông minh, đầy cá tính chẳng lẫn với ai. Với chèo, NSƯT Thanh Ngoan như con tằm rút ruột nhả tơ, tỉ mẩn từng câu hát, điệu bộ, nét diễn, từng cái đánh mắt khi diễn cũng không thể hời hợt diễn cho xong.

Ghét nhất là sự hời hợt

- Đam mê chèo là thế nhưng từ ngày lên làm quản lý chị không tham gia biểu diễn nhiều nữa. Phải chăng như vậy chị đã chẳng còn sống đúng với mình?

Tôi vẫn sống đúng với đam mê của mình, tôi tự hào bản thân mình không bị lai căng và còn nối dài tinh thần yêu chèo tới lớp đàn em kế cận. Có dịp đứng sân khấu, tôi diễn chèo vẫn “lên đồng” như của 10 năm về trước. Lửa vẫn âm ỉ cháy trong tôi và chưa bao giờ tàn lụi, nhiệt vẫn hừng hực như cô đào lệch thuở nào thôi, mất đi cái đó không còn là Thanh Ngoan nữa. Như vậy người ta mới gọi tôi “Ngoan Chèo” suốt mấy chục năm qua.

- Bao nhiêu năm chị vẫn được biết đến là người “đàn bà thép” ăn to nói lớn, nói là làm và sống chết với chèo. Ở tuổi “sức trẻ” không còn nhiều, điều ấy có khác?

Chẳng khác chút nào. Tôi vẫn là “Ngoan Chèo”. Nhiều khi tôi đứng trên sân khấu dàn dựng tác phẩm cũng thế, nhiều người bảo: Bà này, bà ấy say mê như điên. Mà điên thật, từ lúc biết đến chèo rồi bén duyên với chèo. Kể cả những lúc ốm yếu nhất tôi cũng không bao giờ hời hợt và cố đưa hết cái hay cái đẹp vào từng tiết mục, từng câu hát hoặc từng tác phẩm. Tôi đã nói thì sẽ làm và quyết làm đến cùng, không bao giờ cố đấm ăn xôi, ghét nhất là sự hời hợt chẳng đầu chẳng cuối.

- Chị từng nói, mình không thuộc về thế giới của ngôi sao sang chảnh. Hào quang, nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu có quan trọng với chị?

Chồng tôi có thể đắp đầy cho tôi những thứ đó nhưng tôi chẳng quan trọng nó bằng một ngôi nhà hạnh phúc. Tôi không cần phải nhà lầu xe hơi hay như mọi người cứ phải chảnh chảnh. Tôi sống làm sao để mình thấy hạnh phúc là được.

Có khán giả nhắn tin qua facebook hỏi: Chị có buồn khi chị cũng là một nghệ sĩ có tiếng ở mảng nghệ thuật truyền thống nhưng không hàng hiệu xe hơi?'', tôi trả lời rằng nhà lầu xe hơi không thể hiện được bản chất của từng con ngườ. Tôi trân trọng số ít không cần phải số nhiều. Tôi mừng nếu các nghệ sĩ trẻ có tiền có sự nổi tiếng. Tôi bằng lòng với việc mình không có nhà lầu xe hơi. Tôi không chạnh lòng, nếu chạnh lòng thì lúc nào cũng tủi hổ hay sao?...


- Với tính cách thẳng thắn có bao giờ chị gặp tình huống khó xử với các đồng nghiệp và những mối quan hệ xung quanh?

Cũng có chứ, tại sao không! Khi tôi còn là diễn viên chưa bao giờ, diễn viên câu khen và câu chê nó không ảnh hưởng đến mình quá nhiều. Nhưng đứng ở vị trí quản lý thất hoà với một ai đó là điều không thể nào tránh khỏi, đôi khi đến từ những đóng góp của mình để nâng cao chất lượng vở diễn. Có những người sẽ không thông cảm nhưng cũng có những những người sau đó họ hiểu ra và họ nói chỉ có tôi với sự thẳng thắn ấy mới để họ hiểu.


Nếu chỉ vuốt ve khen hay lắm, đẹp lắm các em cũng chỉ tàm tạm thôi. Mà nói thẳng cá tính tôi không thích khen, tôi là người hay nói thẳng, biết nói lúc nào, thời điểm nào là phù hợp chứ không vạ đâu nói đó bởi tôi biết ai cũng có tự trọng. Khen chê nó cũng là nghệ thuật. Còn với chồng, anh ấy là người hiểu tính tôi như thế nào, phần nhiều anh là người xoa dịu và luôn động viên, ủng hộ tôi trong công việc.

U60, NSND Thanh Ngoan hạnh phúc bên chồng kém 7 tuổi cao 1m81

Chồng quá hiểu tính tôi nên hay nhường vợ

- Nhắc đến chồng chị, mọi người nói rằng bước vào cuộc hôn nhân thứ hai chị sống nhẹ nhàng hơn. Có khi nào vợ chồng xảy ra những lúc cơm không lành, canh chẳng ngọt chứ?

Không tránh khỏi những tranh luận, cãi vã thế nhưng khi vợ chồng đã hiểu nhau quá rồi mâu thuẫn trở nên nhẹ nhàng lắm chỉ là thứ gia vị cần có thôi. Đặc biệt anh quá hiểu tính tôi như thế nào, thành thử anh hay nhường tôi. Công việc tôi bận, không phải cứ tan tầm là về nhà nấu cơm, nội trợ hay chẳng vào một giờ nào cố định nên anh ấy chia sẻ cùng tôi về chuyện nhà cửa, bếp núc.

- Mức thu nhập từ nhà hát đem lại có đáp ứng được nhu cầu sống của anh, chị em nhà hát không thưa chị?

Đợt dịch vừa rồi không đi diễn được đời sống của anh chị em có gặp khó khăn thế nhưng mà chúng tôi vẫn phải giữ lửa. Lương chẳng cao, nếu mà để tiêu hoang chẳng đủ thế nhưng vẫn phải để nhà hát luôn sáng đèn với các suất diễn đều đều. Bên cạnh công việc nhà hát, tôi vẫn tạo điều kiện để anh chị em nghệ sĩ có thể đi diễn show ở ngoài để tăng thêm thu nhập, lấy nguồn thu nhập đó nuôi cuộc sống và đam mê của mình. Hiện nay mọi người quan tâm đến văn hoá truyền thống nhiều hơn và trong đó có chèo.

 
Trần Đạt ( Vietnamnet )

Bài Liên Quan

Tin Mới 6760078473647964341

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item