Nguyên tắc cần nhớ để phòng ngừa viêm gan do uống nhiều bia rượu

Dân trí Viêm gan do rượu rất nguy hiểm vì vậy việc làm thế nào để phòng bệnh viêm gan do rượu và các biến chứng là rất quan trọng. Rượu bia...

Dân trí
Viêm gan do rượu rất nguy hiểm vì vậy việc làm thế nào để phòng bệnh viêm gan do rượu và các biến chứng là rất quan trọng.Rượu bia dù nặng hay nhẹ đều có chứa cồn (ethanol) - là một chất độc nên ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ tiến hành hoạt động đào thải ethanol ra ngoài. Một phần nhỏ được thải ra ngoài qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan.

Tại gan ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH. Các enzyme ADH biến đổi ethanol tạo thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc lên hầu hết các hệ cơ quan.

Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. Từ đó có thể thấy khả năng giải độc của gan phụ thuộc vào lượng enzyme và chất chống oxy hóa Glutathion do gan tiết ra.


Nhấn để phóng to ảnh

Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa. Do vậy nếu uống rượu, bia với số lượng quá nhiều, thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa Acetaldehyde nữa. Khi đó Acetaldehyde tồn tại trong cơ thể, gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính. Khi các tế bào trong gan bị phá hủy sẽ giải phóng men gan vào máu gây ra tình trạng men gan tăng cao. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời, lâu ngày rất dễ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Dưới đây là các nguyên tắc cần nhớ để phòng ngừa viêm gan do rượu:

Uống rượu vừa phải. Nếu uống, hạn chế bản thân để không uống hơn một ly một ngày với phụ nữ hoặc hai ly một ngày với nam giới. Chỉ có một số cách để ngăn ngừa viêm gan do rượu là tránh tất cả rượu. Nếu đã từng được chẩn đoán là viêm gan do rượu, bạn không uống rượu.

Nếu dùng thuốc để trị bệnh, cần kiểm tra nhãn thuốc cảnh báo về việc uống rượu. Không uống rượu khi dùng thuốc cảnh báo về biến chứng khi kết hợp với rượu. Điều này bao gồm các thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Bảo vệ mình khỏi bệnh viêm gan C. Viêm gan C là một bệnh gan lây nhiễm cao, gây ra bởi siêu vi viêm gan C. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến xơ gan. Nếu có viêm gan C và uống rượu, nhiều khả năng phát triển xơ gan hơn là một người mắc viêm gan C không uống rượu. Bởi vì không có vắc xin chủng ngừa viêm gan C, cách duy nhất để bảo vệ chính mình là tránh tiếp xúc với virus.

Trong quá khứ, những người bị viêm gan C đã bị nhiễm qua truyền máu trước khi các cải tiến xét nghiệm sàng lọc máu. Tiêm chích ma túy chịu trách nhiệm cho phần lớn tất cả các trường hợp mắc mới của bệnh viêm gan C. Không dùng chung kim tiêm hoặc tiêm chích ma túy. Viêm gan C đôi khi có thể được truyền qua đường tình dục. Nếu không hoàn toàn chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bạn tình, sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục. Đi khám bác sĩ nếu có hay đã có bệnh viêm gan C hoặc nghĩ rằng có thể đã tiếp xúc với virus.

Minh Nhật

Tổng hợp

Bài Liên Quan

Tin Mới 4616648474715031586

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item