Hóa chất lạ khiến hoa quả nhập Trung Quốc luôn tươi rói

19/11/2017 14:00 GMT+7 - Chỉ cần dùng một loại thuốc lạ ngâm với hoa quả vừa khiến hoa quả chín đều màu vừa có thể bảo quản hoa quả lâu...

19/11/2017 14:00 GMT+7
- Chỉ cần dùng một loại thuốc lạ ngâm với hoa quả vừa khiến hoa quả chín đều màu vừa có thể bảo quản hoa quả lâu ngày. Đó là bí quyết mà nhiều thương lái buôn hoa quả ở vùng biên rỉ tai nhau.

Trong quá trình tìm hiểu thực hư về những chiêu trò tẩm ướp hoa quả tại vùng biên, nhóm phóng viên được thông tin về một loại thuốc mà nhiều thương lái Việt Nam sử dụng để tẩm ướp hoa quả Trung Quốc. Loại này vừa có thể thúc chín hoa quả, vừa có thể bảo quản trái cây được trong nhiều tháng ở nhiệt độ bình thường. Vậy đó là chất gì?

Nhiều người dân tại vùng biên khẳng định, hoa quả Trung Quốc tại khu vực này là an toàn, chuyển về xuôi mới được phun ướp chất bảo quản.

Bà chủ quán nước ở đây cho hay: Bên Trung Quốc đem về đây bán ngay thì không sợ, nhưng mà đem về dưới xuôi, muốn để được lâu hơn thì lại được phun thuốc tiếp.

Bản thân các loại hoa quả nhập khẩu tại đây cũng đã tồn dư một lượng lớn chất bảo quản.
Thuốc dấm hoa quả Trung Quốc (Ảnh cắt từ clip)


Một tiểu thương tiết lộ: Một là mang sang bên này, có các kho chứa phun thuốc vào, rồi đem đi bán. Hoặc mình có thể đánh thẳng xe ô tô sang bên kia mua, đặt vài tấn hàng Trung Quốc họ phun cho chất bảo quản, hạn một tháng hay vài tháng.

Một trong những loại thuốc bảo quản được nhiều tiểu thương tại chợ hoa quả biên giới sử dụng là thuốc dấm hoa quả Trung Quốc. Đây là loại thuốc không chỉ giữ màu cho hoa quả, kích cho quả chín mà còn bảo quản được rất lâu mà không bị hư thối.

Loại thuốc dấm hoa quả Trung Quốc này dường như là một hóa chất cấm, không thể tìm mua ở Việt Nam. Vì vậy, tất cả các tiểu thương ở đây đều rất dè chừng khi có người đến hỏi mua thuốc dấm hoa quả Trung Quốc.

Tại khu vực này, người lạ rất khó để mua được loại thuốc trên. Ngay cả khi được một thương lái quen biết hỏi mua hộ cũng không dễ dàng gì. Thay vì nhờ mua hộ, nhóm phóng viên được người bán chỉ đường sang Trung Quốc để mua. Nơi bán là một gian hàng với rất nhiều loại hóa chất khác nhau, tại một chợ hoa quả ở biên kia biên giới.

Đi tìm hóa chất lạ bảo quản, thúc chín hoa quả

Clip: Đi tìm loại hóa chất lạ thúc chín hoa quả (Nguồn: ANTV)

Để tìm mua loại thuốc dấm Trung Quốc, nhóm phóng viên theo chỉ dẫn của 1 tiểu thương tìm tới một khu chợ rau bên kia biên giới, cách cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) 4km.

Nhưng khi tới đây, vì không phải giờ họp chợ nên khu chợ vắng bóng người. Việc mua loại thuốc này trở nên khó khăn. Phóng viên quyết định quay trở lại chợ Cốc Lếu (Lào Cai).

Tại đây, phóng viên đã liên hệ được với một thương lái chuyên hoa quả. Chỉ sau một cú điện thoại, người này đã hỏi mua được loại thuốc bí mật. Nhưng do người bán không đồng ý gặp mặt trực tiếp nên mọi giao dịch phải qua bên trung gian.

Sau rất nhiều khó khăn, nhóm phóng viên đã tìm mua được loại hóa chất dấm hoa quả, mà theo người bán, ngoài việc thúc quả chín nhanh loại thuốc này còn có khả năng bảo quản hoa quả lâu ngày.
Hoa quả được ngâm trong hóa chất Trung Quốc (Ảnh cắt từ clip)


Theo quan sát, thuốc là dạng nước, được đựng trong một lọ nhựa màu trắng, trên bao bì in tiếng Trung Quốc và cảnh báo nguy hiểm.

Liên hệ với người bán qua điện thoại, phóng viên tiến hành thực nghiệm ngâm tẩm loại thuốc này. Khi đổ ra, thuốc dấm là một dung dịch không màu, có mùi rất sốc nhưng rất dễ tan trong nước.

Theo tìm hiểu, đây là một chất hóa học có tên là ethephon. Chất này có khả năng kích thích sinh trưởng, thúc quả chín nhanh, thực chất không gây hại nhiều đến sức khỏe của người sử dụng.
Dưới tác dụng của thuốc chỉ sau hai ngày những trái chuối được ủ trong túi đã chín đều màu. (Ảnh cắt từ clip)


PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận định: Ethephon là một dẫn xuất của axit photphoric. Theo FBA, ethephon là chất không độc. Dưới tác dụng của thuốc, chỉ sau hai ngày, những trái chuối được ủ trong túi đã chín đều màu. Mặc dù bản thân ethephon an toàn, nhưng đối với các loại thuốc trôi nổi không qua kiểm định nào thì rất khó kiểm soát lượng tồn dư các tạp chất có trong đó.

Ông Côn cho hay: Tác hại là nếu không được kiểm soát, phần trăm những tạp chất trong thuốc là những chất gây độc, gây ngộ độc thần kinh.

Vì lợi nhuận, nhiều thương lái Việt Nam vẫn sử dụng những hóa chất lạ, ủ dấm hoa quả, khiến sức khỏe của người tiêu dùng đang bị đe dọa. Bởi hoa quả ngâm thuốc với nồng độ cao, bảo quản được nhiều ngày không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn các độc tố gây ung thư.

Thực tế, tình trạng hoa quả kém chất lượng, được ủ thuốc nhanh chín, chất bảo quản vẫn bán tràn lan trên thị trường. Các loại hoa quả này còn bị trà trộn với các loại hoa quả ‘xịn’ lừa người tiêu dùng.

Theo ANTV

Bài Liên Quan

Tin Mới 1430863364024878048

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item