Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: cú nhảy như hi sinh cho Tổ quốc của mình

06/06/2018 13:42 GMT+7 · LINH ĐOAN thực hiện TTO - Tuy không được giải thưởng tại vòng chung kết cuộc thi Britain’s Got Talent, son...

06/06/2018 13:42 GMT+7 · LINH ĐOAN thực hiện
TTO - Tuy không được giải thưởng tại vòng chung kết cuộc thi Britain’s Got Talent, song anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã làm nức lòng khán giả và góp phần quảng bá hình ảnh VN, nghệ thuật xiếc VN với thế giới.

Hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trò chuyện cùng Tuổi Trẻ về cuộc thi đã qua, về hành trình khổ luyện dài để có được hôm nay.
Khoảnh khắc sống - chết

* Không đoạt được giải thưởng cao tại vòng chung kết cuộc thi Britain’s Got Talent, các bạn có nuối tiếc?

- Quốc Nghiệp: Chúng tôi hoàn toàn không tiếc nuối, bởi vô được vòng chung kết và được diễn cho khán giả khắp nơi trên thế giới xem là điều Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cảm thấy rất mãn nguyện và hài lòng.Dù hai anh em không đoạt giải cao, nhưng gia đình vẫn cảm thấy hạnh phúc vì sự trình diễn của họ giúp khán giả biết đến xiếc Việt nhiều hơn, góp phần định vị xiếc Việt với bạn bè quốc tế, bên cạnh đó cũng nhờ dịp này mà thấy rằng mình nhận được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều người.

MC Hồng Phượng - vợ của nghệ sĩ Quốc Cơ

* Sau khi thực hiện thành công cú nhảy thót tim cuối cùng trong tiết mục, cảm giác của hai bạn như thế nào?


- Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Với chúng tôi, khoảnh khắc đó như đứng trước một cuộc chiến sống và chết. Đây là cú nhảy mà hai anh em đã làm trong live show kịch xiếc Anh em ở Nhà hát TP.HCM cách đây 2 năm. Tuy nhiên ở lần thực hiện lại động tác khó này, nói thì hơi quá nhưng chúng tôi có cảm giác như hi sinh cho Tổ quốc của mình.

Chúng tôi không hề ngần ngại, chỉ có chùng lòng vì thương cho gia đình và vợ con đang rất lo lắng nơi quê nhà. Rất mừng là mọi thứ thành công ngoài mong đợi và khán giả tại chỗ đã cổ vũ, hò reo rất nhiệt tình, tôi tin họ cũng có cảm xúc giống như chúng tôi ngay thời khắc đó.

* Có điều gì Quốc Cơ - Quốc Nghiệp rất muốn, nhưng vì lý do khách quan mà hai bạn chưa thực hiện được trong tiết mục đêm chung kết?

- Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Chúng tôi tiếc nuối vì không thể cầm lá cờ VN vươn ra như một niềm tự hào, để mọi người biết nhiều thêm về đất nước chúng ta.


Hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xúc động ôm nhau sau khi biểu diễn tại đêm chung kết Britain’s Got Talent 3-6 - Ảnh: HẢI AN
Cái giá của vinh quang

* Hồ sơ khám sức khỏe tổng quát của hai bạn bao năm qua không thay đổi ở chi tiết: thoái hóa cột sống cổ, lưng?

- Quốc Nghiệp: Cột sống cổ tôi sau những lần tai nạn, chấn thương bị vẹo nhiều và ngày càng cong ngược so với những người bình thường. Nhiều lúc nhìn xuống thôi dây thần kinh cũng giật giật, cổ không xoay được.

Có những buổi tối thức giấc muốn đi vệ sinh mà không nâng cổ lên được. Không muốn phiền vợ nên tôi ráng dùng tay nâng cổ lên, sau cơn đau điếng từ từ mới đứng dậy được.

Cuộc đời tôi nhiều khi có những ước mơ đơn giản lắm, mong được ngủ nằm nghiêng cũng không được vì như thế sẽ bị ép mạch máu và mở mắt dậy thì không xoay cổ được. Có những lúc nguy hiểm đến mức bác sĩ cảnh báo diễn thêm nữa sẽ có nguy cơ bị liệt, nằm một chỗ.


Chúng tôi đã sớm nhận ra con đường chúng tôi đi không hề dễ dàng. Năm 2009, khi đang biểu diễn đoạn chồng đầu bước xuống thang ở Đài Loan, tôi bị hụt chân, Nghiệp cắm đầu thẳng xuống đất và bất tỉnh tại chỗ, Nghiệp phải băng bó cổ suốt nửa tháng. Và đó không phải là trường hợp hi hữu.

Nghệ sĩ Quốc Cơ


Tiết mục dự thi của hai nghệ sĩ xiếc Việt Nam cũng là tiết mục xiếc duy nhất trong số 10 tiết mục tranh tài ở đêm chung kết. - Ảnh: HẢI AN

* Không có cách nào cải thiện tình trạng này ư?

- Quốc Nghiệp: Khoảng cuối năm 2015, chúng tôi lưu diễn tại Thụy Sĩ trong hai tháng. Trước đó, bác sĩ nói tôi bị rách sụn trước, sụn sau và chảy dịch bên trong vai phải.

Để chuẩn bị, tôi đã đem theo thuốc giảm đau nhưng với cường độ biểu diễn nặng 2-3 suất/ngày, chỉ trong hai tuần tôi đã uống sạch số thuốc dùng trong hai tháng.

Trước mỗi suất diễn, tôi luôn có sự lo lắng, sợ khi đang diễn vai bị rách ra. Vì vậy trước mỗi suất diễn tôi khởi động thật mạnh, tự nhủ: lỡ có bị gì thì rách cơ luôn trước suất diễn để bầu sô cho mình nghỉ. Nhưng lạ là khi khởi động xong, cơ nóng lên lại diễn được bình thường.

Cứ vậy ngày này qua ngày khác tôi không để mình phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Mặc dù vậy, trong tiết trời giá lạnh phương Tây, khi diễn xong một tiếng, cơ nguội xuống thì mình phải cắn răng chịu những cơn đau.


Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn tại vòng loại Britain’s Got Talent 2018

* Trước đêm thi bán kết Britain’s Got Talent, khi tập luyện tiết mục, Quốc Nghiệp bị té. Quốc Cơ sau đó đã viết những dòng đầy tâm trạng: "Anh rất sợ hãi khi làm em ngã nặng, em là chiến binh dũng cảm nhất mà anh từng gặp. Anh chỉ mong đến ngày kết thúc chương trình để trả lại sự an toàn cho em". Có lúc nào vì những rủi ro này mà hai bạn muốn giải nghệ?

- Quốc Nghiệp: Cú té khá nặng nên hiện tại cổ, đầu, khớp tay của tôi bị sưng nhiều. Cánh tay phải gần như tê liệt, khi co bóp ngón tay rất đau. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang hạnh phúc với những gì mình làm được.

Tôi luôn nghĩ những gì chúng tôi có được hôm nay là do nghề xiếc đem đến. Muốn có được vinh quang phải có sự trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu. Đơn giản quá sao biết trân trọng cái nghề của mình.

Với chúng tôi, đau đớn, bị thương chỉ là thử thách. Không đến mức vì nghề bất chấp cả gia đình nhưng mình đã quá yêu, quá đam mê thì không dừng lại được.


Cách để chúng tôi vượt qua tất cả là suy nghĩ lạc quan, tích cực. Cứ mỗi năm đến ngày giỗ tổ, chúng tôi luôn nguyện xin tổ cho chúng tôi sức khỏe để làm nghề, gia đình bình an, khi biểu diễn không gặp tai nạn, rủi ro.Tổ chức Guinness Thế Giới đăng tải đoạn phim phá vỡ Kỷ Lục Guinness Thế Giới ( Đầu đối đầu bước lên 90 bậc thang trong vòng 52 giây tại Nhà thờ Girona , Tây Ban Nha ) của Quốc Cơ Quốc Nghiệp
Nếu than khó, đừng theo nghề xiếc

* Không ít nghệ sĩ xiếc giãi bày đây là nghề quá cực khổ, tập luyện vất vả, rủi ro cao mà lương bổng hạn chế, lại mấy người biết đến...

- Quốc Cơ: Khoảng những năm 2000, chúng tôi đi diễn thu nhập không bao nhiêu nhưng không bỏ cuộc. Xem truyền hình thấy nhiều tiết mục mê lắm, cứ nghĩ không biết chừng nào mình làm được.

Khi đoàn xiếc mời thầy Quý Toại về hướng dẫn Cơ - Nghiệp tiết mục Sức mạnh đôi tay, thầy dạy cơ bản, nhưng phát triển được hay không là do mình. Lúc nào trong đầu hai anh em luôn nghĩ về những động tác, kỹ thuật xiếc.

Rồi thấy khó quá cũng ngại nhưng trong lòng cứ thôi thúc, vậy là kiên trì làm từng bước một, cuối cùng cũng thành công.

Từng ngày như thế, mình nhận ra rằng với nghề này đừng ngồi đó trông chờ người khác, không ai giúp mình bằng chính bản thân mình. Riết rồi rèn thành kỷ luật của chúng tôi: Nghĩ cái gì phải làm cho bằng được.


Vì vậy, thẳng thắn mà nói với các bạn cho rằng xiếc không có đất sống, khó khăn, không kiếm được tiền thì có lẽ nên xem lại bản thân. Các bạn có nỗ lực hết mình chưa? Tiết mục của các bạn có đủ hấp dẫn, đủ khó, xứng đáng để khán giả chịu bỏ tiền mua vé xem chúng ta biểu diễn chưa? Thấy khó mình có thể tìm việc khác, ngồi than không phải là giải pháp tốt.

Nghệ sĩ Quốc Cơ


Quốc Cơ và Quốc Nghiệp nâng con trai trên lòng bàn tay - Ảnh: FB của nhân vật

* Các bạn hiện có hai con trai rất dễ thương, bé Vĩ Lâm (con trai Quốc Cơ) và Hùng Tâm (con trai Quốc Nghiệp). Hai bạn có muốn con nối nghiệp?


- Quốc Nghiệp: Chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định của các cháu sau này. Tuy nhiên, trong đời thường tôi hay tập những động tác xiếc trước mặt con mình, tôi muốn cháu "chụp" lại hình ảnh tập luyện của ba càng nhiều càng tốt.

Đi ra nước ngoài, tôi có tiếp xúc với các bạn quốc tế, họ có phương pháp huấn luyện các bé từ nhỏ rất khoa học, từ lúc bé chỉ vài tháng tuổi. Mới đầu tôi cũng lo vì sợ nắm không đúng khớp tay, nhưng sau đó học mọi người từ từ thấy cũng hay.

Bé Lâm và Tâm rất dạn dĩ, có thể diễn xiếc đứng trên tay ba mà không sợ sệt gì cả, lại còn tỏ ra rất thích thú. Chúng tôi không đặt nặng vấn đề, trước mắt chỉ tập để cho con có sức khỏe vậy thôi.


MC Hồng Phượng (vợ nghệ sĩ Quốc Cơ):

Gia đình cảm thấy hạnh phúc

Khi hai anh em đi, gia đình chúng tôi đã không đặt nặng vấn đề giải thưởng.

Với cú nhảy cuối cùng của hai anh em, bản thân tôi rất hồi hộp, nhưng tôi tin vào chồng mình vì tôi biết anh đặt tâm sức cho cú nhảy đó. Hồi năm 2016, trong quá trình thực hiện live show kịch xiếc Anh em, gắn bó xuyên suốt với họ nên tôi biết rằng hai anh em không hề làm ẩu.

Nói chung rủi ro thì phải chịu, không nói trước được, nhưng khi làm gì họ đều chuẩn bị rất kỹ, chu đáo, không có chuyện làm càn nên tôi rất tin tưởng vào xử lý của hai người.

Một số hình ảnh của anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp khi biểu diễn ở VN - Ảnh: Quang Định

Bài Liên Quan

Tin Mới 2003138419389373292

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item