Biểu hiện của sức khỏe qua tốc độ đi bộ

Thứ bảy, 9/11/2019 | 17:00 GMT+7 Đi bộ là hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tốc độ đi bộ cũng là một dấu hiệu cho ...

Thứ bảy, 9/11/2019 | 17:00 GMT+7
Đi bộ là hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tốc độ đi bộ cũng là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn như thế nào.


Đi bộ thường xuyên có thể giúp chúng ta duy trì cân nặng khỏe mạnh; ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp và bệnh tiểu đường type 2; làm khỏe xương và các cơ; cải thiện và cân bằng tâm trạng.

Theo bác sĩ chuyên khoa về nắn xương, Naresh Rao, tại New York (Mỹ), đi bộ với tốc độ nhanh còn cho thấy cơ thể bạn đang hoạt động tốt. Nếu đi bộ nhanh hơn, tức bạn có hệ thống cơ, sự cân bằng và sức chịu đựng của cơ thể tốt hơn. Điều này có thể cho thấy sức khỏe tim mạch tốt. Ở những người đi bộ nhanh hơn, cơ thể thường ít mỡ, chỉ số BMI thấp, có cơ bắp hơn và cân bằng tốt hơn. 

Tốc độ đi bộ nói lên sức khỏe

Các nghiên cứu cho thấy tốc độ đi bộ có thể dự báo tuổi thọ, khả năng phục hồi sau phẫu thuật và hơn thế nữa.

- Dự đoán tuổi thọ: Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Mayo Clinic Proceedings năm 2019 nhận định, tốc độ đi bộ ở mức độ chậm, ổn định/trung bình hoặc nhanh, là yếu tố dự báo mạnh mẽ về thời gian sống của một người. Một phụ nữ đi bộ chậm có thể sống từ 72-85 tuổi, trong khi một phụ nữ đi bộ nhanh sống đến 87-88 tuổi. Ở đàn ông, những người đi bộ chậm, thời gian sống dao động từ 65-81 tuổi, trong khi người đi bộ nhanh sống từ 85-87 tuổi.

- Dấu hiệu của bệnh tim: Theo nhận định của Tổ chức Tim mạch châu Âu, đi bộ chậm có nhiều vấn đề liên quan đến tim mạch. Những người đi bộ chậm, có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp đôi so với người đi bộ nhanh hơn. Qua khảo sát mối liên quan giữa tốc độ đi bộ và tỷ lệ tử vong cho thấy, những người đi bộ mức trung bình (dưới 20 phút trong 1,6km) có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với người đi bộ chậm. Những người đi bộ nhanh hơn (18 phút trong 1,6km) có tỷ lệ tử vong thấp hơn 4%. Phát hiện này dường như liên quan đến giảm trường hợp tử vong do tim ở người đi bộ nhanh và tốc độ đi bộ dường như không ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

- Có thể ít đến bệnh viện hơn: Qua đánh giá 450 bệnh nhân ung thư máu cho thấy, tốc độ đi bộ có thể dự đoán tỷ lệ sống của bệnh nhân. Mỗi lần tốc độ đi bộ giảm 0,1m/giây, tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn. Tốc độ chậm hơn cũng tăng khả năng tái khám và cấp cứu ngoài dự kiến của bệnh nhân.

- Liên quan đến sức khỏe của não và cơ thể: Tốc độ đi bộ ở những người 45 tuổi, đặc biệt tốc độ nhanh mà không cần chạy, có thể là dấu hiệu của sự lão hóa não và cơ thể. Những người đi bộ nhanh hơn có hệ miễn dịch, răng và phổi khỏe hơn người đi bộ chậm hơn. Hơn nữa, người đi bộ chậm hơn có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn.

Cách xác định tốc độ đi bộ

Để tính tốc độ đi bộ, hãy đi bộ một cách tự nhiên xuống hành lang hoặc vỉa hè, và đếm số bước đi được trong 10 giây. Nhân số đó với 6, để biết mỗi phút đi được bao nhiêu bước. Ở người trên 60 tuổi, tốc độ đi bộ nên trên 100 bước mỗi phút, hoặc 4km mỗi giờ đồng hồ. Tốc độ này không khó thực hiện, mà là mục tiêu có thể đạt được ở những người trưởng thành khỏe mạnh. Ở người lớn tuổi, tốc độ đi bộ cần chậm hơn, nhưng chưa có nghiên cứu nào cho biết tốc độ chính xác là bao nhiêu.

Nói chung, tốc độ đi bộ chậm không có nghĩa là không khỏe, nhưng qua tốc độ có thể cho thấy bạn cần tăng cường thói quen tập thể dục. Đi bộ nhanh không phải là sức khỏe hoàn hảo, vì vẫn có thể bị tăng huyết áp và không phải là không cần tập thể dục. Tốc độ đi bộ là một chỉ số của sức khỏe, nhưng không phải duy nhất, chỉ là một phần của dữ liệu sức khỏe.

Trường Thi

Bài Liên Quan

Tin Mới 6748001553823506449

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item