Nghệ sĩ Ngọc Bích- Nhà hát chèo Việt Nam

NS Ngọc Bích    Ngọc Bích- Cô đào có giọng hát ngọt ngào Mai Văn Lạng Nhà hát chèo Việt Nam, con chim đầu đàn của cả nước luô...

NS Ngọc Bích

  Ngọc Bích- Cô đào có giọng hát ngọt ngào

Mai Văn Lạng

Nhà hát chèo Việt Nam, con chim đầu đàn của cả nước luôn là cái nôi nuôi dưỡng và đào tạo nên nhiều thế hệ nghệ sĩ tài năng, cống hiến cho nghệ thuật những giọng hát hay, nhưng tay đàn ngọt, một trong những nghệ sĩ tài năng trẻ xuất sắc của nhà hát hiện nay là nghệ sĩ Ngọc Bích.

Nghệ sĩ Ngọc Bích tên đầy đủ là Lê Ngọc bích, chị sinh năm 1977 tại xã Xuân Phú, huyện yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ngay từ nhỏ Ngọc Bích đã yêu và say mê nghệ thuật, niềm đam mê ấy cứ lớn dần theo năm tháng. Năm 1994 khi vừa tròn 17 tuổi Ngọc Bích trúng tuyển vào đoàn chèo bắc Giang, rồi trở thành học sinh lớp diễn viên chèo tại trường đại học sân khấu và điện ảnh Hà Nội. Với tình yêu nghệ thuật, sự thông minh sẵn có Ngọc Bích tiếp thu cách hát, lối diễn và kỹ thuật lấy hơi của các thầy cô một cách có chọn lọc. Điều đó giúp cho Ngọc Bích nhanh chóng thành công ở những vai diễn đầu đời. sau khi ra trường vì nhiều lý do khác nhau, Ngọc Bích trở thành diễn viên Nhà hát chèo Việt nam. Theo năm tháng, giọng hát lối diễn của Ngọc Bích dần tỏa sáng, chị thành công ở nhiều vai diễn với các huy chương vàng, bạc tại các kỳ Liên hoan, hội diễn. Đặc biệt, chị là một trong số các nghệ sĩ trẻ của ngành chèo sở hữu một giọng hát chèo vàng. Giọng hát ấy vang, rền, nền, nẩy, ấm áp, khoáng đạt. Có được điều này Nghệ sĩ Ngọc Bích đã phải hết sức khổ công rèn luyện. Chị không chỉ học ở trường, ở nhà hát, tiếp thu từ băng, đĩa mà chị luôn dành quỹ thời gian không nhiều của mình để “ tầm sư học đạo “, một trong những địa chỉ mà chị nghĩ và tìm đến đầu tiên là NSUT Thanh Bình, nguyên giảng viên Khoa kịch hát dân tộc của trường đại học sân khấu và điện ảnh, người được giới chuyên môn đánh giá là có giọng hát mẫu mực của chèo. Không tiếc công sức với người học trò yêu nghề, NSUT Thanh Bình đã truyền lại cho chị từng cách nhấn nhá, lấy hơi, nhả chữ, buông câu, ngắt nhịp . . . không phụ công thầy Ngọc Bích thể hiện rất thành công những làn điệu chèo, dù là trữ tình tha thiết như đào liễu, luyện 5 cung, con nhện giăng mùng hay những điệu hát đậm tính cách như dậm chân, Xuông hời, có thành trị vì v v . . .
 Hơn 20 năm theo nghề, cuộc đời nhiều lúc sóng gió nhưng nghệ sĩ Ngọc Bích không nản chí, chị luôn tìm tòi, học tập sáng tạo chăm chút cho mỗi vai diễn, câu hát vì vậy Ngọc Bích luôn được khán, thính giả yêu mến, bạn nghề quý trọng. Đặc biệt là thế hệ đàn em thường tìm đến chị để mong được sự chỉ bảo và tiếp lửa nghề. Nhiều năm qua, Ngọc Bích cùng một số bạn diễn đã đưa tiếng hát và các trích đoạn chèo đến với bè bạn năm châu và bà con việt Kiều, nơi nào chị cũng nhận được tình cảm yêu mến của khán thính giả.
Đặc biệt Nghệ sĩ trẻ Ngọc Bích là số không ít các nghệ sĩ trẻ của làng chèo làm nghệ thuật và dám hy sinh cho nghệ thuật. Năm 2014 chị đã dùng một số tiền không nho gom góp từ những buổi biểu biễn của mình để sản xuất DVD chèo “ trăng nước tình quê “. 10 tiết mục hát chèo, hát văn, hát xẩm mà chị thể hiện đều là những tiết mục đặc sắc có chất lượng nghệ thuật cao.
Những ngày này, nghệ sĩ Ngọc Bích đang kín lịch với các buổi tập luyện và biểu diễn phục vụ nhân dân trong dịp tết nguyên đán. Chị tâm sự “ chèo đã ăn sâu vào máu thịt của em, nhiều lúc chồn chân, mỏi gối nhưng không thể xa được nó. Cứ cất lên tiếng hát là bao khó khăn mệt nhọc tan biến, chỉ còn lại trong em một niềm đam mê khao khát được hát, được diễn, được hóa thân vào các nhân vật của chèo”
Nghệ thuật chèo nói riêng và nghệ thuật dân tộc nói chung đòi hỏi rất cao ở người nghệ sĩ thể hiện. Bởi không có sự yêu say, không đắm đuối với bộ môn nghệ thuật mình lựa chọn thì khó có thể thành công. Ý thức được điều đó nên Nghệ sĩ Ngọc Bích luôn cố gắng để gìn vàng giữ ngọc cho chèo. Biết rằng khó khăn thử thách còn nhiều, biết rằng gian nan vất vả không ít nhưng chúng tôi tin rằng với tài năng và tâm huyết của mình nghệ sĩ Ngọc Bích sẽ vượt qua, và tiếp tục công hiến hơn nữa cho nghệ thuật chèo, một bộ môn nghệ thuật độc đáo, đặc sắc của dân tộc  ./.


Hà Nội 23/1/2015 

Bài Liên Quan

Chân Dung Nghệ Sĩ 8986450749780146530

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item