Vụ chất thải của Formosa chôn tại Kỳ Anh: Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp “bảo bối” cho Formosa?

TP - Để ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải, Formosa đưa ra “bảo bối” là văn bản do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&a...

TP - Để ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải, Formosa đưa ra “bảo bối” là văn bản do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) xác nhận đây là chất thải rắn công nghiệp thông thường. Đến khi sự việc vỡ lở, các bên liên quan đều trốn tránh trách nhiệm của mình và đổ lỗi cho nhau.


Ngày 11/7, các cơ quan báo chí và lực lượng chức năng phát hiện tại trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty MTKA đang chôn chất thải của Formosa. Làm việc với PV Tiền Phong, vị giám đốc này vẫn lớn tiếng khẳng định chất thải được chôn là bùn thải thông thường và được Sở TN&MT Hà Tĩnh kiểm tra, chứng nhận. Quả thật đúng như vậy, khi làm việc với Sở TN-MT, PV được tiếp cận với văn bản này do Chi cục Bảo vệ môi trường cung cấp.

Theo đó, nội dung văn bản số 07 ngày 18/1/2016 do Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh ký đã kết luận 4 mẫu bùn ép lấy ngày 11/12/2015 từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và xưởng luyện cốc của Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Có trong tay “bảo bối” này, Formosa đã ký hợp đồng với đối tác, cụ thể là Cty MTKA để vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại của Formosa ra ngoài với hợp đồng “chất thải công nghiệp thông thường”. Dù biết rằng, Cty MTKA không có chức năng vận chuyển chất thải công nghiệp thông thường chứ chưa nói đến chất thải nguy hại.

Có điều bất ngờ hơn, văn bản xác nhận “bảo bối” của Chi cục Bảo vệ môi trường gửi cho Formosa từ 1/2016 đến khi xảy ra sự việc đổ chất thải 7/2016, vị tư lệnh ngành Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh mới giật mình khi được báo cáo tại cuộc họp liên quan đến vụ việc.

Trả lời báo chí, thay vì thừa nhận trách nhiệm, ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường đổ lỗi cho Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với Formosa là lập lờ, lợi dụng văn bản…

Giờ đừng nói trách nhiệm nữa

Sau nhiều lần trực tiếp lên phòng làm việc vị Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh để làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan đến việc cấp “bảo bối” cho Formosa tuồn chất thải nguy hại ra ngoài đều bị từ chối và yêu cầu làm việc với bộ phân văn phòng dù ông Đinh có mặt ở phòng làm việc.

Chiều 5/8, sau khi ông Đặng Bá Lục từ chối làm việc dù đã hẹn trước đó, PV Tiền Phong tiếp tục gõ cửa phòng ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở đề nghị làm việc.

Trả lời PV Tiền Phong về trách nhiệm của Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh về việc đơn vị này có văn bản xác nhận chất thải thông thường để Formosa làm “bảo bối” tuồn chất thải nguy hại ra ngoài gây nên vụ việc vừa qua?, ông Đinh tỏ vẻ khó chịu. 

“Giờ đừng nói trách nhiệm nữa. Hiện tỉnh đang giao các sở ngành để làm rõ trách nhiệm. Sở đang làm và sẽ báo cáo tỉnh. Trách nhiệm của mình đến đâu mình sẽ nhận với tỉnh. Tỉnh đang giao anh em làm mong báo chí đừng làm phức tạp thêm tình hình”, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh nói.

Vị giám đốc Sở cũng thừa nhận, “bảo bối” mà Chi cục Bảo vệ môi trường xác nhận cho Formosa chỉ gửi cho Phó Giám đốc phụ trách nên không được biết.
Trước đó, ngày 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh ký công văn số 3623 gửi các sở, ban ngành về việc xử lý trách nhiệm liên quan dự án Formosa xả thải gây nên sự cố môi trường và quản lý chôn lấp rác thải trái quy định. Các sở, ban ngành bị yêu cầu gồm Sở Nội vụ, TN&MT, Công Thương, Công an tỉnh, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh và Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh.

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định, sẽ xem xét đến trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc quản lý nguồn thải này. Còn mức độ hình sự hay hành chính phải theo quy định của pháp luật.

Bài Liên Quan

Đất Nước Qua Báo Chí 3555278214410465648

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item