Quảng Bình: Thất thần sau cơn lũ

18/10/2016 03:07 GMT+7  Thiếu nước sạch, lương thực, nhà cửa bám đầy bùn, rác... đó là khung cảnh rốn lũ Tân Hóa sau 4 ngày chìm trong b...

18/10/2016 03:07 GMT+7
 Thiếu nước sạch, lương thực, nhà cửa bám đầy bùn, rác... đó là khung cảnh rốn lũ Tân Hóa sau 4 ngày chìm trong biển nước.

Ngày 17/10, nước đã rút ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), người dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, đem đồ đạc ra phơi. 

Những gương mặt bơ phờ, thất thần lo âu.

Một phụ nữ ôm con nhỏ thất thần nhìn ra ngoài sau cơn lũ


Chị Nguyễn Thị Dương (thôn Cổ Liêm) cho biết, “Nhà ngập 4 ngày, giờ toàn bùn lầy, phải dọn dẹp để ở đã. Ngày mai không biết sống ra sao…”.

Cuộc sống của gần 700 hộ dân tại xã Tân Hóa chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi nhưng giờ đây mọi thứ đã mất sạch.

Những đứa trẻ lấm lem, còn vô tư chơi đùa lúc dọn dẹp nhà cửa nhưng nhắc tới chuyện học hành thì chúng lại buồn rười rượi. Trường ngập, sách vở chẳng còn. 

Em Hoàng Quang Bảo (6 tuổi) buồn bã: “Có sách vở nữa đâu chú…” khiến cả đoàn chúng tôi lặng đi.


Thực phẩm của người dân đang phụ thuộc vào những chuyến hàng cứu trợ từ Nhà nước cũng như các hội từ thiện.

Bà Nguyễn Thị Đông (67 tuổi) cho biết, mấy hôm nay 6 người trong nhà phải sống nhờ những gói mỳ tôm hỗ trợ của xã. Những ngày tiếp theo vẫn phải trông chờ cứu trợ vì thóc, gạo đã ướt hết.

Khát nước sạch

Trưa qua, nước lũ bắt đầu rút dần khỏi xã Tân Hóa. Tuy nhiên, do đặc thù địa hình của vùng bán sơn địa, các nẻo đường chính vào trung tâm xã vẫn ngập sâu.

Phương tiện duy nhất để người dân liên lạc với bên ngoài là một vài chiếc xuồng của chính quyền địa phương.Cột mốc theo dõi lụt lịch sử. Theo đó năm nay đã ghi kỷ lục thứ 2 tại xã Tân Hóa


Vừa thoát khỏi cơn lũ dữ, bà Phan Thị Lài (trú thôn 3) bùi ngùi cho biết, đây là lần đầu tiên bà chứng kiến trận lũ lớn như vậy.

“Đến nay mì tôm cũng không còn để ăn, nước uống thì hết sạch. Nhiều người trong gia đình khát quá phải múc cả nước lũ để uống tạm”, bà Lài cho biết.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Hóa Hồ Thanh Đá, từ trước đến nay, người dân chủ yếu dùng nước suối để ăn uống, tắm giặt. Lũ tràn về, nguồn nước này bị ô nhiễm nặng.

Nhiều đoàn từ thiện từ khắp nơi đã có mặt tại địa bàn xã Tân Hóa để trao quà, nhu yếu phẩm cho bà con.

Trong đó, hàng chục máy xử lý nước sạch lưu động được đoàn cứu trợ đưa đến tận các thôn làng.Một người dân uống chút nước sạch từ máy lọc nước mini


Cúng vọng chồng 3 ngày mới tìm thấy xác

Ông Thái Xuân Năng (63 tuổi) bị lũ cuốn trôi đã hơn 3 ngày khi đi dắt trâu đi tránh lụt. Người thân ông Năng đã lập bàn thờ cúng vọng chờ tìm được thi thể sẽ phát tang.

Ông Năng được cúng vọng khi chưa tìm thấy thi thể


Bà Đinh Thị Đông (60 tuổi, vợ ông Năng) gạt nước mắt: “Hơn 2 ngày rồi mà không tìm được ông, gia đình làm bàn thờ cúng vọng để nếu ông đã mất thì cũng yên lòng”.

Đến 14h chiều qua, thi thể ông Năng mới được tìm thấy tại khu vực sông, cách địa điểm gặp nạn khoảng 3km.


Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Quảng Bình, tỉnh có 21 người chết; 1 người mất tích; 25 người bị thương; hơn 92.000 ngôi nhà bị ngập; 56 nhà bị tốc mái; 19 nhà bị sập.


Văn Bình - Quang Thành - Hải Sâm

Bài Liên Quan

Đất Nước Qua Báo Chí 1246436588888984380

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item