Ðàn ông chớ coi thường HPV

HPV là một loại virut phổ biến, bao gồm hơn 100 chủng virut khác nhau. Nhiễm HPV - virut gây u nhú ở người là bệnh nhiễm khuẩn lây truy...

HPV là một loại virut phổ biến, bao gồm hơn 100 chủng virut khác nhau.

Nhiễm HPV - virut gây u nhú ở người là bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết các thông tin về HPV tập trung vào phụ nữ vì một số loại virut có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Nhiễm HPV - virut gây u nhú ở người là bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết các thông tin về HPV tập trung vào phụ nữ vì một số loại virut có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, HPV cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe ở nam giới.

HPV là một loại virut phổ biến, bao gồm hơn 100 chủng virut khác nhau. Các virut ảnh hưởng đến da và các niêm mạc. Mặc dù hầu hết những người đàn ông bị nhiễm HPV không có triệu chứng, nhưng virut vẫn tiếp tục sinh trưởng, phổ biến nhất là các mụn cóc. Chúng có thể xuất hiện trên dương vật, tinh hoàn, hậu môn, vùng da nơi háng và đùi, thành sau hầu - họng.

Chủng HPV khác nhau ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của cơ thể. Hơn 90% mụn cóc sinh dục ở nam giới và phụ nữ là do chủng HPV 6 và 11 gây nên. Chủng HPV 16 và 18 gây ra hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

Làm thế nào có thể biết bị nhiễm HPV?

Đàn ông cũng nên tiêm chủng HPV.
Nam giới có thể bị nhiễm HPV cùng một cách như phụ nữ, thông qua tiếp xúc trực tiếp, quan hệ tình dục. HPV có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua miệng, hậu môn hay âm đạo hoặc tiếp xúc thân mật da với da. Nếu một người có HPV, virut có thể lây lan, ngay cả khi chưa bao giờ có triệu chứng rõ ràng. Các nguy cơ mắc HPV được tăng lên khi: Có nhiều đối tác tình dục; Xảy ra nhiều hơn ở tuổi thanh thiếu niên hay trẻ tuổi; Hệ thống miễn dịch bị suy giảm; Da, niêm mạc bị tổn thương. Điều quan trọng là cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thấy xuất hiện mụn cóc trên bộ phận sinh dục hoặc nếu có mụn cóc gây khó chịu hoặc đau ở các vùng khác của cơ thể.

Các biến chứng của nhiễm HPV ở nam giới

Trong thực tế, 90% trường hợp nhiễm HPV sẽ qua khỏi với sự giúp đỡ của hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể mà không gây ra bất kỳ tác hại nào. Tuy nhiên, trong khi một số chủng HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục, các loại khác có thể gây ra bệnh ung thư.

Ở nam giới, HPV được cho là gây nên các trường hợp ung thư sau:

Hơn 90% các trường hợp ung thư hậu môn.

Hơn 60% bệnh ung thư dương vật.

Khoảng 70% ca ung thư hầu họng.

Người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc ung thư hậu môn (liên quan tới HPV) cao gấp 17 lần so với những người đàn ông có quan hệ tình dục khác giới.

Những người đàn ông có hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV hoặc các lý do khác có cơ hội cao phát triển bệnh ung thư hậu môn liên quan đến HPV. Đàn ông có HIV có xu hướng “sở hữu” mụn cóc sinh dục nghiêm trọng hơn mà khó trị hơn.

Điều trị HPV có khó?

Không giống như các bệnh nhiễm trùng khác lây truyền qua đường tình dục, HPV gây ra bởi virut và virut không thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Hiện tại không có phương pháp điều trị đặc hiệu để loại trừ các virut HPV. Điều trị phụ thuộc vào loại virut HPV mà bạn đã bị nhiễm. Nếu bạn đã bị nhiễm các loại virut HPV có nguy cơ thấp gây ra mụn cóc sinh dục, mụn cóc, thì bạn có thể điều trị tại nhà hoặc chỉ cần thăm khám và tư vấn bác sĩ. Nếu bạn đã bị nhiễm loại virut HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của ung thư tại thời điểm chẩn đoán.

Đàn ông có nên chủng ngừa HPV?

Tiêm vắc- xin và sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, bao cao su không thể bảo vệ toàn diện chống lại HPV vì HPV lây nhiễm ở một số khu vực không được bảo vệ bởi bao cao su. Mặc dù không có thuốc điều trị HPV, nhưng hiện nay có ba loại vắc-xin có hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm HPV. Tất cả ba loại vắc-xin phòng ngừa nhiễm HPV týp 16 và 18 (chủng HPV liên quan hầu hết các bệnh ung thư). Một loại vắc-xin cũng ngăn ngừa nhiễm HPV týp 6 và 11, trong đó có liên quan đến hầu hết các mụn cóc sinh dục.

Khuyến cáo sử dụng vắc-xin cho bất kỳ nam giới đã qua tuổi 21, người có quan hệ tình dục với nam giới, người có hệ miễn dịch bị suy yếu hay nhiễm HIV. Một số khuyến cáo khác là có thể sử dụng cho trẻ trai từ 11-12 tuổi.

Thuốc chủng ngừa HPV an toàn và hiệu quả. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Thuốc chủng ngừa HPV không phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hoặc điều trị những người bị nhiễm HPV hiện tại hoặc các bệnh liên quan đến HPV.

Lời khuyên của thầy thuốc

Nhiễm HPV không phải là ung thư, nhưng sự lây nhiễm có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư. Tầm soát thường quy để chẩn đoán HPV ở nam giới bằng cách kiểm tra khi mụn cóc xuất hiện. Các mụn cóc nhỏ hoặc lớn, phẳng hoặc gồ lên, đơn độc hoặc thành nhóm ở khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn. Các mụn cóc thường không đau nhưng gây mất thẩm mỹ. Nhiễm HPV có thể tự khỏi, nhưng cần lưu ý và tư vấn bác sĩ khi có các dấu hiệu sau:

Chảy máu, đau hay ngứa hậu môn; Sưng ở vùng hậu môn hoặc ở háng; Thay đổi thói quen đi cầu hoặc hình dạng của phân - Có thể là dấu hiệu ung thư hậu môn.

Thay đổi mô trên dương vật như màu sắc, dày da bất thường; vết tổn thương tăng trưởng trên dương vật có thể bị chảy máu... Triệu chứng nghi ngờ ung thư dương vật.

Liên tục đau họng hoặc đau tai; Ho dai dẳng; Khó thở hoặc nuốt khó; Giảm cân; Thay đổi giọng nói hoặc khàn tiếng; Có khối u ở mặt sau cổ họng hoặc miệng, trong cổ; Xuất hiện cơn đau âm ỉ sau xương ức - Triệu chứng ung thư hầu họng.


Theo Thanh Mai/ Báo Sức khỏe & Đời sống

Bài Liên Quan

Sức Khỏe Và Đời Sống 7729769009077207909

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item