Vạn dân chung cư tắc 'sổ hồng': Cơ quan quản lý có đùn đẩy?

TP - Báo Tiền Phong liên tục nhận được phản ánh của cư dân các khu đô thị về tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở...

TP - Báo Tiền Phong liên tục nhận được phản ánh của cư dân các khu đô thị về tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (GCN – “sổ hồng”) của chủ đầu tư, trong đó, có những khu cư dân ổn định nhiều năm nhưng “sổ hồng” vẫn “bặt vô âm tín”.
Cư dân chung cư nhiều lần xuống đường đòi quyền lợi được cấp sổ đỏ

Theo cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn, dù đã thực hiện hết nghĩa vụ và đóng đầy đủ tiền theo hợp đồng, nhưng trong thời gian dài họ vẫn không nhận được GCN.

Tại quận Hà Đông, hàng trăm hộ dân, tại Toà C, Chung cư Hồ Gươm Plaza Hà Đông đang kêu cứu bởi sau 5 năm mua căn hộ và sinh sống tại đây, mặc dù đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính cho Chủ đầu tư là Cty CP Tập đoàn Hồ Gươm thế nhưng vẫn chưa nhận được GCN cũng như quỹ bảo trì 2%.

Đại diện cư dân mới đây đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) về vấn đề sổ đỏ, đơn vị này khẳng định đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa có báo cáo đầy đủ về vấn đề này. Do đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ tạm dừng tiếp nhận hồ sơ làm cấp “sổ hồng”. Trong khi đó, việc đối thoại với chủ đầu tư gần như đi vào bế tắc vì chủ đầu tư liên tục trốn tránh cư dân.

Các dự án tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, VP6 Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai); dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam… cũng đều trong tình trạng treo “sổ hồng” do vi phạm của chủ đầu tư.

135 chung cư chậm cấp sổ hồng

Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở tại Dự án khu Ngoại giao đoàn, UBND thành phố Hà Nội đã giao Văn phòng UBND thành phố phối hợp với Sở TN&MT tổng hợp hồ sơ,đề xuất UBND thành phố tổ chức họp với các bộ Tư Pháp, Xây Dựng, Tài Chính, TN&MT, và các nhà đầu tư liên quan.


Lãnh đạo Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) cho biết, các dự án khu Ngoại giao đoàn căn cứ theo Nghị định 02/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế khu đô thị mới. Đơn vị đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với các lô đất và ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền phát triển 16 dự án thành phần cho các nhà đầu tư thứ phát trước thời điểm ban hành Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở năm 2014. “Hiện các dự án vẫn đang gặp vướng mắc trong việc công nhận chủ đầu tư thứ cấp và “sổ hồng” cho người dân do khoảng trống pháp lý giữa thời gian ra 2 văn bản pháp luật”, lãnh đạo Hancorp cho hay. Được biết, chủ đầu tư đã nhiều lần gửi văn bản đến Sở TN&MT Hà Nội, UBND thành phố đề nghị chấp nhận chủ đầu tư thứ phát và cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, tuy nhiên đến nay Sở TN&MT vẫn từ chối tiếp nhận. Điều này khiến dư luận cho rằng có sự đùn đẩy, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc của Sở TN&MT Hà Nội.


Ông Vũ Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, UBND phường mới đây có văn bản gửi doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Tổng Cty đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) liên quan đến việc cấp “sổ hồng” cho các hộ gia đình, cá nhân tại tòa nhà chung cư VP, HH.

Theo đó, UBND phường Hoàng Liệt đề nghị 2 doanh nghiệp này sớm liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để thực hiện thủ tục cấp "sổ hồng" cho người dân theo hướng dẫn.

Lãnh đạo phường cho biết thêm, hiện nay gần 4 vạn dân tại khu HH, tòa VP6 chưa được cấp “sổ hồng”. Chỉ một số người dân ở tòa VP3, VP5 được cấp sổ sau chủ trương của thành phố Hà Nội. Sau đó khi đến những tầng vi phạm quy hoạch thì việc cấp này cũng đang tạm dừng. “Người dân sống ở đây rất khổ, bởi chủ đầu tư dùng căn hộ hình thành trong tương lai để thế chấp. Tuy nhiên, sau 1 năm không có “sổ hồng” để nộp, ngân hàng siết nợ người dân nhưng vẫn không giấy tờ để hoàn thiện thủ tục tài chính”, lãnh đạo phường nói.

Ông Lê Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội thông tin: Theo thống kê, hiện đang có 135 chung cư chưa được cấp “sổ hồng”, Sở TN&MT đang rà soát từng chung cư, thúc từng chủ đầu tư để sớm cấp “sổ hồng” cho người dân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm cấp GCN, trong đó có: Xây sai thiết kế, quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính…

Có một số chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch, dẫn đến vượt quá mật độ dân cư, do đó phải có cập nhật quy hoạch, có những việc vượt thẩm quyền, Sở phải gửi thành phố xin ý kiến. “Đối với Khu ngoại giao đoàn, đây là khu đô thị với đông dân cư nên chúng tôi đang tích cực để hoàn thiện thủ tục cho người dân”, lãnh đạo Sở TN&MT nói.Trả lời trước Quốc hội sáng ngày 9/11 về việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà tại nhiều dự án, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà giải trình, theo quy định 50 ngày sau khi bàn giao nhà cho người mua nhà chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân. Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này.


"Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình chây ì, đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật về hình sự", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Bài Liên Quan

Tin Mới 6019149441897266143

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item