Vĩnh biệt NSND Xuân Huyền - gương mặt lớn của sân khấu Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết: sau một thời gian lâm bệnh nặng, đạo diễn sân khấu – NSND Ngô Xuân Huyền đã qua đời t...

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết: sau một thời gian lâm bệnh nặng, đạo diễn sân khấu – NSND Ngô Xuân Huyền đã qua đời tại bệnh viện Bạch Mai vào trưa nay 27/11, hưởng thọ 79 tuổi. 
Trong 5 đêm, từ 6- 10/1, tại Nhà hát Âu Cơ Hà Nội, ngành sân khấu Việt Nam đã tổ chức chương trình tôn vinh một đạo diễn tài năng của sân khấu Việt Nam mang tên: “NSND Ngô Xuân Huyền - Mùa xuân và sân khấu kịch Việt Nam”.

Cùng với các NSND Doãn Hoàng Giang và NSND Lê Hùng, NSND Xuân Huyền được coi là một trong bộ ba đạo diễn xuất sắc nhất Việt Nam trong 2 thập niên kể từ 1990.
Sinh năm 1842 tại Thanh Chương (Nghệ An), khi vừa 17 tuổi, Xuân Huyền đã khăn gói ra kinh thành Thăng Long - Hà Nội, theo học khóa đầu tiên Trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam (1959 - 1963). Tốt nghiệp, rồi sau một thời gian gắn bó với nghệ thuật Tuồng truyền thống, năm 1971, Xuân Huyền được cử đi học đạo diễn tại Liên Xô và trở về nước năm 1977.

Đạo diễn NSND Xuân Huyền lúc sinh thời
Bắt đầu từ vở diễn đầu tay Gió và bụi đoạt Huy chương Bạc Hội diễn Sân khấu toàn quốc năm 1980 đến nay, đạo diễn Xuân Huyền đã dàn dựng khoảng 300 trăm vở diễn cho các đoàn nghệ thuật, với đủ các loại hình sân khấu: Tuồng, chèo, cải lương, kịch nói, dân ca.
Trong mỗi tác phẩm do Xuân Huyền dàn dựng, tính chính kịch, khúc triết và chiều sâu của thông điệp luôn nổi bật vì vậy, người con xứ Nghệ được mệnh danh là "người gác đền chính kịch", với những vở diễn mẫu mực: Othello, Lời thề thứ chín, Vòng phấn Kápka, Tiếng hát tình yêu,Tiếng chuông chùa, Ám ảnh xanh,Nhà có ba chị em gái, Một cây làm chẳng nên non, Cái chết chẳng dễ dàng gì,Cát bụi…
Đạo diễn sân khấu trẻ hiện nay: Nóng chuyện 'thầy thi hay trò thi'

Đặc biệt, bên cạnh nghề đạo diễn, ông còn là giảng viên của trường ĐH Sân khấu Việt Nam trong hàng chục năm và góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ đạo diễn trẻ của sân khấu Việt Nam – trong đó không ít người đang sở hữu danh hiệu NSND, NSƯT và đang là các gương mặt sáng giá trong nghệ thuật biểu diễn, cũng như trong công tác quản lý các đơn vị sân khấu cả nước… Với những thành tích ấy, Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT (năm 1993) và NSND (năm 2006)…Và trong những ngày trên giường bệnh
Mang tính cách một người dân xứ Nghệ thẳng thắn, trung thực, không bao giờ chịu làm trái với lương tâm và cá tính của mình trong cuộc sống cũng như trong công việc, NSND Xuân Huyền luôn nhận được sự yêu quý của các thế hệ trẻ, cũng như sự tôn trọng tuyệt đối từ bạn nghề.
Chục năm qua, sức khỏe kém cộng thêm cơn tai biến bất ngờ, ông gần như vắng bóng trên sân khấu. Dấu ấn cuối cùng ông để lại là chương trình nghệ thuật NSND Ngô Xuân Huyền – Mùa xuân và Sân khấu kịch Việt Nam tổ chức vào cuối năm 2012, với việc diễn lại một số vở diễn nổi tiếng nhất của mình.
Lễ viếng NSND Ngô Xuân Huyền dự kiến tổ chức từ sáng 30/11 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (Hà Nội). Ông được gia đình hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ
Cúc Đường ( thể thao vhoa )

Bài Liên Quan

Tin Mới 6549442669834596116

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item