Dân trở lại Hà Nội sau tết phải khai báo y tế, chùa Hương không khai hội, đón khách

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch tr...

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.
Người dân đổ về khu vực hồ Gươm chiều mùng 1 Tết, nhiều khu vực tắc đường hơn ngày thường - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chiều 13-2 (mùng 2 Tết), Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, phường xã.

Cứ thấy dịch được kiểm soát là dân chủ quan

Đầu phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - báo tin vui "toàn bộ 12.302 mẫu xét nghiệm của các nhân viên ở sân bay Nội Bài đều có kết quả âm tính".

Tuy nhiên, với câu hỏi "tất cả nhân viên ở sân bay Nội Bài đã được xét nghiệm hết chưa?" của phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại diện Cụm cảng hàng không miền Bắc không dám chắc về con số 100% vì có những nhân viên đã về quê trước khi triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

"Nếu bỏ sót vài chục trường hợp không xét nghiệm thì toàn bộ công sức là vô ích. Vì vậy, những nhân viên đã về quê phải đến CDC các địa phương để lấy mẫu xét nghiệm, gửi kết quả ngay về CDC Hà Nội", ông Dũng yêu cầu.

Nêu tiếp kết quả 16.539 mẫu xét nghiệm liên quan các ca F0 trên địa bàn TP và ở các khu vực có ca bệnh cũng có kết quả âm tính, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định đây là số liệu minh chứng tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng cảnh báo khi thấy tình hình dịch bệnh được kiểm soát người dân sẽ có tâm lý chủ quan sau dịp Tết, vì vậy ông đề nghị "dù năm mới nhưng vẫn phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch".

Đồng tình với đánh giá của thường trực Ban chỉ đạo về việc đã khống chế cơ bản các ổ dịch, ông Dũng lưu ý diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao về dịch bệnh.

Ông Dũng cũng đồng tình với nhận định người dân đang có tâm lý và dấu hiệu chủ quan khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.


"Trong những ngày Tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân lơ là, chủ quan. Tôi thấy ngay xung quanh hồ Gươm, việc kiểm tra xử phạt hầu như không có" - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu.

Từ dẫn chứng cụ thể tại khu vực hồ Gươm, ông Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm nghiệm vụ phòng chống dịch, triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch.

"Quán cà phê, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch, phải xử lý nghiêm" - ông Dũng nhấn mạnh.

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế


Đề cập tới việc người dân sẽ trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng phát huy hiệu quả, thực sự là "tai mắt" trong công tác phòng chống dịch, quản lý tốt từng nhân khẩu, hộ khẩu, từ các tổ dân phố.

"Khi người dân ở các địa phương trở lại Hà Nội, ai cũng phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe" - ông Dũng yêu cầu.

Ngoài ra, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở GD-ĐT chuẩn bị kỹ phương án, công tác phòng, chống dịch tại các trường học để sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại.


Chùa Hương không khai hội, không đón khách

Tại phiên họp, lãnh đạo huyện Mỹ Đức nêu thông tin cho rằng "chùa Hương không khai hội nhưng vẫn tổ chức đón khách", từ đó khẳng định "huyện Mỹ Đức công bố thông tin chính thức dừng toàn bộ hoạt động khai hội, không tổ chức đón tiếp khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò".

Kết luận về nội dung này, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội quán triệt "TP đã có chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm", còn với lễ hội kéo dài như hội chùa Hương, từ nay đến rằm tháng giêng không đón khách thập phương".

Theo báo Tuổi trẻ 

Bài Liên Quan

Tin Mới 5123718568450605455

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item