Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại 1.103 tỷ cho Sadeco

Thứ ba, 11/5/2021 11:30 (GMT+7) Kết luận điều tra bổ sung thể hiện Sadeco đã bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại 1....

Thứ ba, 11/5/2021 11:30 (GMT+7)
Kết luận điều tra bổ sung thể hiện Sadeco đã bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng.


Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm về các tội Tham ô; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Hôm 10/3, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco). Theo đó, VKS yêu cầu cơ quan điều tra xác định lại thiệt hại trong vụ án.
Sadeco thiệt hại hơn 1.103 tỷ

Theo kết luận điều tra bổ sung, ngày 25/3, cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của Sadeco để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Ngày 16/4, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp thành phố đã có kết luận (tháng 1/2017) giá trị tài sản của Sadeco là 3.245 tỷ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỷ đồng.


Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt quyết định khởi tố ông Tất Thành Cang. Ảnh: T.L.


Căn cứ kết quả định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự và các văn bản quy định liên quan, cơ quan tố tụng xác định giá trị cổ phần của Sadeco ở thời điểm phát hành cho Công ty Nguyễn Kim là 162.571 đồng.

Như vậy, thiệt hại của Sadeco trong việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỷ đồng, vốn của Thành ủy TP.HCM là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng.

Ngoài số tiền thất thoát đã nêu, cơ quan điều tra xác định tài sản Nhà nước không bị thiệt hại thêm trong việc Sadeco phát hành rẻ cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.
Vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim?

Đối với nội dung làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án trên, kết luận điều tra nêu rõ quá trình điều tra vụ án đã khởi tố 2 bị can là Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim). Đây là hai cá nhân đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT của Sadeco, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Về vai trò của Công ty Nguyễn Kim, kết quả điều tra đến nay cho thấy ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) là người cử ông Nguyễn Hữu Thành và Phạm Nhật Vinh đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT của Sadeco, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại Sadeco.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa có tài liệu xác định ông Nguyễn Văn Kim can thiệp, tác động, yêu cầu ông Nguyễn Hữu Thành và Phạm Nhật Vinh biểu quyết phát hành với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, kết quả điều tra đến nay chưa có căn cứ kết luận ông Nguyễn Văn Kim và các cá nhân liên quan khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ cho ông Tất Thành Cang

Theo kết luận điều tra bổ sung, ông Tất Thành Cang với vai trò là Phó bí thư Thường trực Thành ủy từ ngày 5/2/2016 đến ngày 7/1/2019, có trách nhiệm phụ trách Văn phòng Thành ủy; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự toán ngân sách Đảng bộ được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ TP.HCM.

Ngày 16/5/2017, ông Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý” vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy, với giá phát hành mỗi cổ phần được xác định là 40.000 đồng cho cổ đông chiến lược là sai theo quy định tại Điều 125 và điểm d, khoản 2 Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định giá bán thuộc về HĐQT).

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ ông Tất Thành Cang biết việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ nhưng ông không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định.

Hành vi của Tất Thành Cang đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, được quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Qua đó, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại Sadeco là 184 tỷ, thay vì 157 tỷ đồng như kết luận điều tra ban đầu.

“Quá trình công tác, bị can có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho thành phố; quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử”, kết luận điều tra ghi.

theo: Zing 

https://zingnews.vn/ong-tat-thanh-cang-va-dong-pham-gay-thiet-hai-1103-ty-cho-sadeco-post1214112.html?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Bài Liên Quan

Tin Mới 7517673009144124155

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Chuyển ngôn ngữ

Subscriber Youtube

Tin Fanpage

Bài đăng và Bình luận

Nóng

Bài Mới

Bình Luận

Visitors

Flag Counter
item